Í nótt rölti ég um hverfið og skoðaði í ruslagáma. Hér er það sem ég fann.
14 epli
1 1/2 agúrka
1 poki lífrænt ræktaðar gulrætur
1 bakki græn vínber
5 perur
2 pakkar flatkökur með fjallagrösum
4 pokar af blönduðu salati
1 stór gul melóna
1 mandarína
1 mangó
10 tómatar
1 stór pakki af þvottadufti (ekki á mynd)
---
Er þetta virkilega eðlilegt? Langstærstur hluti matarins var í góðu lagi, utan hálf gúrka sem hafði kramist í gámnum, og nokkur epli, en í þeim voru blettaskemmdir sem auðvelt er að skera úr.
Í vínberjabakkanum voru tvö ólystug vínber, en í stað þess að taka þau úr og selja restina er öllum bakkanum hent. Í gulrótapokanum var ein gulrót sem leit illa út. Nánar tiltekið var annar endi hennar skemmdur.
Flatkökurnar eru á síðasta söludegi (23.04.07). Salatið rennur út á morgun (24.04.07).
Í frystinum hjá okkur eru nokkrir pakkar af flatkökum og þrír eða fjórir pokar af kleinum. Í grænmetisskúffunni eru þrjár stórar púrrur. Kvöldmaturinn í fyrradag samanstóð af kjúklingi í karrísósu og fersku salati úr tómötum, agúrku, káli og púrru. Allt þetta, utan kjúklingurinn, kom úr gámum. Með þessu drukkum við núllkók og spræt.
Þetta er allt fínasti matur. Ástæðurnar fyrir því að honum var hent eru sjálfsagt mismunandi. Miðarnir á gosflöskunum voru rifnir. Grænmetið var orðið "slappt". Púrran var ljót að utan. Flatkökurnar voru við það að renna út. Kleinurnar voru...tja...ætli plássið hafi ekki bara verið búið? Karrísósan var mjög góð, krukkan heil, og lokið ekki "poppað".
Óhugnanlega miklu magni af mat er hent á hverjum einasta degi, að maður minnist nú ekki á föt og aðrar vörur. Hér er ég ekki að tala um heimilissorp, heldur "sorp" frá fyrirtækjum.
Þegar ég minnist á þessar "veiðiferðir" mínar, uppsker ég viðbrögð sem ná yfir allan skalann, frá undrun til viðbjóðs til reiði. Yfirleitt beinist reiðin gegn verslununum en ekki mér, en viðbjóðurinn tengist einkum ímynduðum ástæðum þess að matnum var hent til að byrja með. Margir virðast nefnilega halda að þessu sé ekki hent nema ærin ástæða sé til, en ég tel mig hafa sýnt fram á að slíkt er lagt frá hinu rétta. Oft er engin góð ástæða fyrir svona eyðslu og ábyrgðarleysi.
Fyrir þá sem hafa meiri áhuga á þessu vil ég benda á þessa ágætu ritgerð.
Og allt svona hollur matur líka! Það er greinilegt að dumpster diving er líka gott fyrir línurnar...
Verst að hérna úti eru milljónir fólks sem lifa á þessu þannig að lítið er eftir fyrir tággrannan útlending eins og mig...
Já, grænmeti virðist vera það fyrsta sem fær að fjúka þegar tekið er til. Tja, grænmeti, kleinur og flatkökur...
[Opnar Sparnaðarráðaskóla og rukkar 25.000kr á haus. Byggir skólann á Tinufræðum]
Kapítalismi!
Matur er matur. Fólk hugsar of mikið um mat. Fólk á að hugsa meira um heimspeki og geimflug.
Mér var eitt sinn boðið upp á fína nautasteik í húsi vestur í bæ. Eftir að ég hafði þakkað fyrir góða máltíð var mér sagt að steikin væri úr ruslagámi JL hússins. Þrátt fyrir það, fór hún bara vel í mig.
hey, ég vinn í verslun og þegar við hendum mat á síðasta söludegi sem er allt í lagi með þá fáum við öll samviskubit að henda þessu fíneríi, en oftast er það sent aftur til fyrirtækisins. eitt dæmi um að við neytum matar á síðasta söludegi er að við eigum fresca sem er orðið mánaðagamalt, það er allt í lagi með það.