— GESTAPÓ —
Félagsrit:
Heiđglyrnir
Fastagestur og  sagnaţulur.
Dagbók - 9/12/04
Ýsu-krepenettur / Leyni-fjölskyldu/uppskrift frá Ýsufirđi

Hollur og góđur matur. Leyni-fjölskyldu-uppskrift frá Ýsufirđi. Réttur sem nánast allir elska krakkar og fullorđnir. Auđvelt og fljótlegt ađ búa til. Gaman er ađ fá alla til ađ vera međ.

Innkaupaferđinn:
.
(Sjálfur er Riddarinn međ bráđa ofnćmi fyrir Bónus en mćlir međ Nóatúni og hverfis fiskbúđinni ykkar fyrir ýsuna.)
.
1 kg. rođflett ýsuflök
2. grćnar og 2. rauđar paprikkur
3. stórir laukar (hvítur)
6. egg
Mjólk.
Hveiti
Hvítur Pipar, Salt og kraftur(kjöt, fisk eđa grćnmetis)
.
.
Eldhúsiđ:
Ef ýsan, hefur veriđ keypt, frosin er gott ađ setja hana í kalt vatn til afţýđingar, og sinna öđru um stund.
.
1. Finna sér til gott ílát, t.d. stóran pott, sleif og góđan skuđarhníf, (til gamans má benda fólki á ađ gömlu brauđhnífarnir(sagirnar) eru fyrirtaks grćnmetisskurđarhnífar)
.
2. Byrja síđan á ađ skera tvo af laukunum góđu. Og skera gróft af eldmóđ og ástríđufullt, setja síđan grófskorinn laukinn í pottinn.
.
3.Paprikan er einnig skorin gróft af ástríđu og sett međ lauknum í pottinn.
.
4. Fiskurinn er allur skorinn í litla bita(súputeningsstćrđ) og settur í pottinn.
.
5. skvetta af mjólk og eggin sex sett í pottinn góđa. Hrćrt í međ sleifinni og ţykkt međ ađ sáldra hveiti yfir, ţar til er ađeins ţykkara en t.d. vöfludeig.
Salt, Hvítur Pipar og matskeiđ af góđum krafti(kjöt, fisk eđa grćnmetis)
.
6. Nú skellum viđ pönnu á helluna og grćnmetisolíu á pönnuna, byrjum á hćđsta hita og lćkkum okkur síđan, eftir hendini, til ađ ná steikingu í gegn.
.
7. Ausum afurđinni á pönnuna í hringlóttar kökur; steikjum ţar til er gullinbrúnt og setjum síđan til hliđar í eldfast mót, höldum áfram ađ steikja ţar til allt er búiđ. ţá er komin myndalegur hlađi á eldfastamótiđ, stingum ţví inn í ofn á 150gr. međa viđ gerum sósuna.
.
.
Sósa
1 stór laukur
tómatsósa
hvítur pipar og salt, kjötkraftur.
Ef til er cammenbert ost biti í kofanum
ţá er ţađ alveg humar.
.
sósa: Grófskorinn síđasti laukurinn er léttsteiktur í blöndu af olíu og smjörva. Cammenbert ost bita, tómatsósu, mjólk og kryddi bćtt í og tilbúiđ.
.
Má ţykkja eftir smekk međ maizenamjöli. Hćgt er ađ gera ţessa sósu nánast alveg eins, nema nota sinnep eđa karrý í stađ tómatsósu. Einnig má nota kaffirjóma í stađin fyrir mjólk, ţannig nćst góđ ţykkt strax í sósuna.
.
Međ ţessum rétti er gott ađ bera fram hrísgrjón og salat, jafnvel hrásalat, hugsanlega rúgbrauđ m/smjörva. Matvöndu krökkunum getur fundist gaman ađ fá ţennan rétt í hamborgarabrauđi (fiskborgara).
.
Réttur sem lćtur lítiđ yfir sér en er veislumatur. Góđur heitur, heldur sér vel í biđ/hita og er líka sćlgćti kaldur.

Verđi ykkur ađ góđu.

Töfra Stundir

   (95 af 120)  
3/12/04 20:01

Kaktuz

Ég vil ekki sjá svona sóđa kjaft hérna á Gestapó aftur.

3/12/04 20:01

Enter

Kaktuz minn, ţó ţú sért međ spörfiskaofnćmi ţá ţýđir ţađ ekki ađ ađrir geti ekki haft gagn af ţessari uppskrift.

3/12/04 20:01

Heiđglyrnir

Ţetta er bara í allra fyrsta skipti sem Riddarinn fćr ritstjórn í félagsrita-heimsókn (kallar inn í eldhús steikja fleiri krebenettur, ţađ eru komnir gestir). Jćja strákar, runnuđ ţiđ á matarlyktina. Ţiđ verđiđ ekki sviknir af ţessum bita. Verđi ykkur ađ góđu.

3/12/04 20:02

Jóakim Ađalönd

Ţađ eru sjaldséđir hvítir hrafnar.

3/12/04 20:02

Kaktuz

Hrafninn er einmitt hrććta rétt eins og ýsan og rottan.

3/12/04 20:02

Heiđglyrnir

Ţorskfiskar
.
Ýsa
.
Ýsan er botnlćgur fiskur sem heldur sig mest á grunnsćvi. Fćđa ýsunnar er mest ýmsir hryggleysingjar, bćđi skeljar og ormar ýmiskonar sem hún finnur á mjúkum botni. Eins og svo margar ađrar tegundir ţá er ýsan algengust í hlýja sjónum sunnan og vestan-lands Ýsa lifir einnig á grunnsćvi beggja vegna atlantshafs.Hún verđur mest rúmur metri á lengd en međallengd veiddrar ýsu er um 60 cm. Ýsan er mjög vinsćll matfiskur en ýsuafli landsmanna hefur veriđ mjög misjafn milli ára en er nú yfirleitt nálćgt 50.000. tonnum.
*************************************************************
Flest öll sjávardýr, leggja sér ađ einhverju marki hrć til munns, enda ţađ hluti af okkar vistkerfi og hringrás lífsins.
Ţađ gerir okkur t.d. kleyft ađ veiđa fisk međ beitu.

3/12/04 20:02

Kaktuz

Kannast einhver hér viđ hljómsveitina Rođlaust og Beinlaust ?

3/12/04 21:00

kolfinnur Kvaran

Hafđu ţökk fyrir ţessa uppskrift, hún mun verđa sannreynd eftir fáeina daga.

3/12/04 21:00

Hermir

Ef viđ vćrum hirđingjar í eyđimörk/savanna, ćtli viđ myndum nokkuđ éta híenur eđa hrćgamma? Nóg er af öđru betra fćđi.

3/12/04 21:00

Lómagnúpur

Ég rugla alltaf saman krebenettum og kastaníettum. Ćtli ţađ geri nokkuđ til? En ćtli megi skipta út ýsunni fyrir t.d. karfa, ufsa eđa ţorsk? Eđa kolmunna? Ég vildi ađ ţađ fengist kolmunni hér í búđum eins og viđ veiđum nú botnlaust af honum.

3/12/04 21:01

Heiđglyrnir

Lómagnúpur minn, ţađ má nota hvađa fisk sem er í blessađar krebenetturnar, hef sjálfur notađ ţorsk og steinbít fyrir utan ýsuna. Ţá er rétturinn einnig mjög
góđur međ kjúklingi, svínakjöti og nautahakki. (Ef notađ er kjöt í krebenetturnar, verđur ađ forsteikja ţađ, áđur en ţví er blandađ saman viđ annađ hráefni. ).
.
Leiđilegt er engu ađ síđur ţetta óorđ sem blessuđ ýsan hefur fengiđ á sig, sem međ seinni tíma rannsóknum hefur komiđ í ljós ađ á ekki viđ nein rök ađ styđjast.
.
Hvort hún sé besti matfiskurinn, skal alveg látiđ ósagt, enda er ţađ ađ sjálfsögđu smekksatriđi.

3/12/04 21:01

Sundlaugur Vatne

Já, ţađ er ekki laust viđ ađ mađur fái vatn í munninn. Ţetta er nefnilega, eins og Heiđglyrnir segir réttilega, leyniuppskrift ađ föstudagsfiskrétti okkar Ýsfirđinga. Hún móđir mín blessunin eldađi oft fisk eftir ţessari uppskrift og átti ţá einnig til ađ nota karfa, ufsa eđa ţorsk ( sem var nú uppáhaldiđ okkar brćđranna).
Nú er ţessi uppskrift ekki lengur leynileg, en ţađ er bara vel ađ sem flestir njóti ýsfirzkrar matreiđslu. Viđ brćđurnir höfum oft velt ţví fyrir okkur hvort ekki megi opna ýsfirzkt veitingahús hér í höfuđborginni.
Hafi riddarinn göfugi Heiđglyrnir ţökk fyrir ađ deila međ okkur ţessari fornu uppskrift og megum viđ gleđjast yfir ţví ađ enn séu á ferđinni ţeir áhugamenn um ţjóđhćtti sem hafa fyrir ţví ađ safna upplýsinum um matarćđi og verklag hinna ýmsu byggđa landsins (s.s. Ýsufjarđar) og miđla ţeirri ţekkingu sinni til okkar hinna.

3/12/04 21:01

Z. Natan Ó. Jónatanz

Heiđglyrnir - ţú verđur seint sakađur um félagsritunarefnistakafábreytni !
Uppskriftin er afar (g)lćsileg, & virđist uppfylla helztu kröfur um manneldissjónarmiđ án ţess ţó ađ bera á nokkurn hátt vitni um óţarfa hollustufanatík.
Ennfremur lítur framkvćmdahliđ eldamennskunnar ekki út fyrir ađ vera ofvaxin skilningi eldhússskussa á borđ viđ mig - & sérlega góđ er ábendingin um ađ nota brauđskurđarhníf á grćnmetiđ, ţađ ţykir mér einmitt mun betra & öruggara en ađ rembast viđ ađ saxa ţađ međ e.k. speshönnuđu flugbeittu grćnmetissverđi.
Viđ ţetta hef ég svo engu ađ bćta, nema ef vera skyldi sveppum, sem mér ţykja ákjósanleg viđbót viđ flesta matargerđ.

Lómagnúpur - kastaníettur munu vera slagverkshljóđfćri, mikiđ notađ í spćnskri söng- & danstónlist. Ekki heppilegar til matargerđar, hvađ ţá krebenettur viđ músíkiđkun. Ţó má vel hugsa sér ađ hlýđa á slíka tónlist međan á matreiđslu ellegar borđhaldi stendur.

3/12/04 21:01

Hakuchi

Ég vil taka undir međ Kaktuzi varđandi óbeit á ţessari meinsemdarskepnu sem fjandans ýsan er. Mađur var kvalinn nóg í ćsku međ sođinni ýsu og öđrum viđbjóđi af ţví taginu.

3/12/04 21:01

Heiđglyrnir

Ýsan er ágćtis hráefni, en auđvitađ skiptir höfuđmáli, međ hana eins og allt annađ hráefni, hverning hún er međhönduđ og matreidd. Ţađ sjávarfang sem fellur best ađ smekk Riddarans í ţessari röđ er Humar, skötuselur, rćkja, túnfiskur, steinbítur, ţorskur, Ýsa, fersk tindabykkja(skata), (koli, karfi, lúđa, ufsi ) og úr ám og vötnum bleikjan(silungur) og lax helst bara grafinn eđa reyktann.

Heiđglyrnir:
  • Fćđing hér: 19/11/04 19:46
  • Síđast á ferli: 17/12/19 23:34
  • Innlegg: 451
Eđli:
Riddaramennska er lífsstíll.
Frćđasviđ:
Hugmyndaflug-mađur og ímyndunarafl-raunamađur. Náttúrunnar glímutök, svo og glasalyftingar. cult, (minnihluta sérhópa áhugamál) og s ART&ECONOMY
Ćviágrip:
Riddarinn sem er fyrsti og eini riddari Baggalútíu, var sleginn til riddara og gefiđ nýtt nafn af konungi vorum. Ber frá ţeim degi nafnbótina og nafniđ SIR. Heiđglyrnir Hinn Hugdjarfi. Ţar af leiđandi, eftir öllum reglum í hinum ţekkta heimi er hann ađalsmađur (ţó ekki grćnn). Riddarinn hefur ekki fariđ varhluta af flökkueđli riddara, hefur fariđ sínar eigin krossferđir, búiđ meira og minna um allt Ísland og víđa erlendis t.d. Bretlandi, Brasilíu, Eistlandi og fariđ víđa um lönd og strönd.